Những món ăn đưa nền ẩm thực Nhật Bản vươn tầm thế giới

Món ăn Nhật Bản được thế giới biết đến và ngưỡng mộ nhờ sự tinh tế được tạo ra từ bàn tay điêu luyện của người đầu bếp. Ngày nay, các món ăn Nhật Bản xuất hiện trên thực đơn của nhiều nhà hàng khách sạn cao cấp. Đặc biệt, Sushi Nhật là món ăn nổi tiếng được yêu chuộng khắp thế giới.

Cơm nắm (Onigiri)


Cơm nắm, hoặc Onigiri, được làm từ cơm, được nắm chắc lại và thường được gói trong rong biển nori. Chúng thường nhỏ vừa ăn, được nêm thêm muối và thường chứa nhân như umeboshi (quả mơ muối Nhật Bản), okaka (cá ngừ và rong biển konbu khô bào mỏng), hoặc cá hồi. Cơm nắm onigiri là một món ăn cầm tay phổ biến và rẻ tiền có bán nhiều tại cửa hàng tiện lợi, nhưng cũng thường được phục vụ tại nhà hàng và các quán rượu – izakaya nói chung.

Cơm cà-ri (Kare Raisu)


Cơm cà-ri (Kare Raisu) là cơm trộn với nước sốt cà ri Nhật Bản, có thể được ăn kèm với thức ăn mặn như tonkatsu. Cà-ri không phải là một gia vị có nguồn gốc Nhật Bản, nhưng đã được sử dụng tại Nhật Bản trong hơn một thế kỷ trở lại đây. Kare Raisu là một món ăn rất phổ biến, và các nhà hàng Kare Raisu rẻ tiền có ở nhiều nơi đặc biệt là trong và xung quanh các ga tàu.

Bắt nguồn từ Ấn Độ, quê hương của cà ri, nhưng cơm cà ri Nhật có vị khác xa so với phiên bản gốc và hầu như không cay

Cơm chiên (Chahan)


Cơm chiên, hoặc chahan, là một món ăn mà ban đầu được du nhập vào Nhật từ Trung Quốc. Có vô vàn các thành phần có thể được thêm vào cơm chiên. Một trong số những thành phần thường gặp là đậu, trứng, hành lá (negi), cà rốt và thịt lợn. Chahan là một món ăn rất thích hợp để nấu khi bạn còn cơm nguội thừa.

Nếu trong nhà còn cơm nguội thừa bạn có thể nấu mội đĩa cơm rang như thế này. Dĩ nhiên là nếu trong nhà bạn cũng có cả tôm, cua, mực, quả bơ, chanh… thừa nữa

Chazuke (hay Ochazuke)


Chazuke, hoặc ochazuke, là một món ăn rất đơn giản bao gồm nước nóng, trà, hoặc nước cốt cá loãng chan với cơm (đôi khi được làm từ cơm nguội thừa). Chazuke thường được trang trí với các loại topping như umeboshi (quả mơ muối), cá hồi nướng, hoặc dưa chua. Chazuke thường được phục vụ tại izakaya (quán rượu), và là một món ăn phổ biến để ăn sau khi uống rượu.

Ochazuke có vị giống như cơm chan canh, tuy nhiên “canh” sẽ được rót ra từ ấm sứ để đảm bảo độ nóng

Cháo (Kayu)


Kayu, hoặc okayu, là cháo gạo Nhật Bản được nấu bằng cách hầm gạo trong nước loãng. Kayu thường đặc hơn cháo bình thường, và cũng là một món ăn thích hợp để xử lý cơm nguội còn thừa. Kayu thường được trang trí với umeboshi, và thường được phục vụ cho người bệnh vì nó là món dễ tiêu hóa.

Sashimi


Sashimi chỉ đơn giản là thịt hải sản sống. cắt miếng Rất nhiều loại cá có thể ăn sống được nếu còn tươi và được chế biến đúng cách. Hầu hết các loại sashimi được ăn với nước tương và wasabi.

Một đĩa Sashimi bào ngư được trình bày theo đúng quy cách của một món Sashimi

Cá nướng (Yakizakana)


Yakizakana có nghĩa là cá nướng. Nhiều loại cá có thể dược chế biến theo cách này, bao gồm cả cá thu (saba), cá hồi (sake), cá Sanma, cá thu ngựa (aji), cá thu Okhotsk Atka (Hokke), cá tráp biển (tai) và một loại cá nước ngọt tên Ayu.

Ở Nhật, người ta nói rằng cách ăn và thứ tự ăn một con cá nướng đúng quy tắc có thể nói lên sự thanh lịch, có học thức của bạn

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *